ไทยเจียระไนกรุ๊ป จัดงานออสการ์แห่งเมืองไทย
"Thailand Headlines Person of the Year Awards 2019"
 
ไทยเจียระไน กรุ๊ป จัดงานใหญ่ระดับเอเชียส่งท้ายปี มอบรางวัลให้บุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยกว่า 100 รางวัล
พร้อมการแสดงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิรลงกรณ์พระวชิระเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จ
ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี และร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ให้เกียรติเป็นประธานในงาน ณ ทรู ไอคอนสยาม ฮอลล์ ชั้น 7 ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ


บริษัท ไทยเจียระไน กรุ๊ป จำกัด จัดงาน Thailand Headlines Person Of The Year Awards 2019 ครั้งที่ 7
มอบรางวัลเชิดชูบุคคลดีเด่นแห่งปี 5 สาขารางวัล ได้แก่ สาขาข่าวสารการเมือง สาขาความสัมพันธ์ไทย-จีน
สาขาเศรษฐกิจและสังคม สาขาวัฒนธรรมและบันเทิง และสาขา The Most Influential หรือรางวัลเชิดชูบุคคลแห่งปี
โดยเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงและได้รับความสนใจติดตามจากชาวจีนมากที่สุด ซึ่งมีเหล่าคนดังทั้ง ไทย-จีน ร่วมเดินพรมแดง
เข้ารับรางวัลกันอย่างล้นหลาม อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ดร.สมศักดิ์ ชลาชล เชียร์ ฑิฆัมพร
เป้ อารักษ์ ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล ตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล หมาก ปริญ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก โม มนชนก ฯลฯ และยังมีเหล่านักแสดงซีรี่ส์ดังเรื่อง “ปรมาจารย์ลัทธิมาร จากประเทศจีน” รวมถึงบล็อกเกอร์ KOL ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของจีน “เสี่ยวเสี่ยวซา”
รวมถึงนักแสดง ศิลปิน เซเลปบริตี้ รวมกว่า 100 ท่าน 


image
image
image
นางสาวหลุ่ย แซ่กั๊ว ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเจียระไน กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า
งาน "Thailand Headlines Person of the Year Awards” จัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 จนได้รับการขนานนามจากชาวจีนและคนทั่วไปว่า “งานออสการ์แห่งประเทศไทย” โดยมีเกณฑ์การคัดเลือกมาจากเป็นบุคคลที่ได้รับการรายงานข่าวเกี่ยวกับผลงาน หรือเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นปรากฏในข่าว Thailand Headlines หรือเป็นบุคคลที่เป็นประเด็นสนใจของผู้ติดตามชาวจีนมากและบ่อยที่สุดในรอบปี ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการยกย่องและเชิดชูผู้ที่ทำความดี สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการสานสัมพันธ์ไทยจีน ให้ทั้ง 2 ประเทศมีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
 
image
image
image
image
image
image
Thailand Headlines Person of the Year Awards 2019
รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลสาขา The Most Influential
image

ชวน หลีกภัย
อดีตนายกรัฐมนตรีไทยที่ชาวจีนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง ในสมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้มีการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ สร้างความคุ้นเคยกับผู้นำรุ่นใหม่ทั้งในส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นของจีน เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ให้มีความใกล้ชิดและแน่นแฟ้นเป็นพิเศษ ท่าให้ชาวจีนได้รู้จักท่านในหลากหลายมุม ในการเลือกตั้งปี 2562 คุณชวน หลีกภัย ได้รับเลือกให้เป็นประธานคนใหม่ของสภาผู้แทนราษฎรด้วยคะแนนเสียง 258 คะแนน กลายเป็นที่สนใจของสื่อทั่วโลก ซึ่งตำแหน่งประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบัน ทำให้ท่านมีอิทธิพลอย่างมากต่อการพัฒนาทางการเมือง ในอนาคตของประเทศไทย และถือเป็นนักการเมืองต้นแบบที่ดีให้แก่ประเทศไทย

image

ศุภชัย เจียรวนนท์
เป็นนักธุรกิจชั้นนำของไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทไทยชั้นนำระดับโลกที่ประกอบธุรกิจหลากหลายและเติบโตคู่สังคมไทยมาเกือบ 100 ปี และเป็นที่ยอมรับบนเวทีระดับโลก โดยเฉพาะในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้เพราะยึดค่านิยมองค์กร "3 ประโยชน์” กล่าวคือ ประโยชน์ต่อประเทศที่เข้าไปลงทุน ประโยชน์ต่อประชาชนในทุกประเทศที่เข้าไปลงทุน และประโยชน์ต่อบริษัทรวมถึงพนักงานทุกคน ซึ่งทำให้เครือเจริญโภคภัณฑ์ประสบความสําเร็จเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เป็นบริษัทที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมแก่ประเทศไทยและทุกประเทศที่เข้าไปลงทุน ปัจจุบันมีธุรกิจหลักคือธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร ธุรกิจการตลาดและการจัดจำหน่าย และธุรกิจโทรคมนาคม และมีการค้าการลงทุนในกว่า 20 ประเทศ พนักงานกว่า 350,000 คน

image
ฐาปน สิริวัฒนภักดี
ไทยเบฟเวอเรจ ผู้ประกอบธุรกิจเครื่องดื่มชั้นน่าของไทย แบรนด์ช้าง เป็นเครื่องดื่มแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงในสายตานักท่องเที่ยวจีน ทั้งยังมีธุรกิจในเครือ อาทิ บิ๊กชี มีการให้บริการครอบคลุมหลายด้านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีนและชาวจีนในไทย เป็นกลุ่มบริษัทเชื้อสายจีนที่ได้รับการยกย่องชื่นชมทั้งในไทยและจีน เป็นแบบอย่างที่ดีของชาวไทยเชื้อสายจีน และคุณฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ได้นำพาธุรกิจในเครือก้าวไกลและประสบความสําเร็จ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นทั้งไทย จีน และทั่วโลก
image
อนุทิน ชาญวีรกูล
รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นนักการเมืองและนักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนที่ชาวจีนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง ในการเลือกตั้งปีนี้เขาได้เป็นแกนนำพรรคภูมิใจไทย และได้รับความสนใจจากสื่อในประเทศจีนและประเทศอื่นๆ หลังจากได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำเสนอและส่งเสริมนโยบายที่เป็นประโยชน์ในด้านการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งมีผลสำคัญต่อการดูแลและเข้ารับการรักษาสุขภาพของประชาชนคนไทยและคนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชนทั้งไทยและจีน นอกจากนี้ท่านยังมุ่งมั่นในการทำภารกิจจิตอาสา “ปฏิบัติการหัวใจติดปีก" ขับเครื่องบินส่วนตัวไปรับหัวใจจากผู้บริจาค และนำไปเปลี่ยนถ่ายหัวใจให้กับผู้ป่วย โดยได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนรับตำแหน่งทางการเมืองจนถึงปัจจุบัน จึงได้รับการยกย่องชื่นชมจากประชาชนเป็นอย่างมาก
image
ชฎาทิพ จูตระกูล
นักธุรกิจหญิงแกร่งแห่งกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ เจ้าของและผู้บริหารโครงการที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน ศูนย์กลางแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีทั้งผู้บริโภคชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ และล่าสุดกับผลงานอันยิ่งใหญ่ คือ ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทย ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ ที่ก่อให้เกิดความเจริญต่อเศรษฐกิจและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในทุกระดับ อีกทั้งเป็นโครงการต้นแบบของการทำธุรกิจในโลกยุคใหม่ให้กับผู้ประกอบรายอื่นๆ ในการประสานประโยชน์ร่วมกับทุกฝ่าย (Creating Shared Value) แผ่กระจายความรุ่งเรืองไปทั่วทั้งในระดับชุมชน สังคม และประเทศ เพื่อการเติบโตและการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของประเทศ อีกทั้งยังตอกย้ำความเป็นจุดหมายปลายทาง ที่เป็น “สุดยอดของโลก” จนได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยงต่างชาติและเป็นที่ชื่นชมของนักท่องเที่ยวจีน มีการเสนอข่าวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไอคอนสยามในสื่อจีนเป็นจำนวนมาก เป็นการยกระดับและส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมให้ออกไปสู่สายตาชาวโลก
image
ปีเตอร์ ชาน
ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกง-ไทย ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมและทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่ง การันตีด้วยผลงานเด่นเรื่อง "เทียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว" (Tian Mi Mi, Almost a Love Story) ที่ได้ปรับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ที่สามารถจับใจชาวจีนได้เป็นอย่างดี และได้รางวัลตุ๊กตาทองในเทศกาลภาพยนตร์ฮ่องกง (Hongkong Directors Guild) ครั้งที่ 16 ถึง 9 รางวัล ทําให้ปีเตอร์ ชาน ได้รับรางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม รวมถึงมีผลงานภาพยนตร์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอีกมากมาย อาทิ อารมณ์ อาถรรพณ์ อาชาต (Three) ตอน Going Home, อยากร้องบอกโลกว่ารัก (Perhaps Love) และ The Eyes บอกจากนี้ยังเคยร่วมงานกับภาพยนตร์ไทยเรื่อง จัน ดารา ทำให้ชื่อของ ปีเตอร์ ซาน เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย รวมถึงผู้ชมชาวไทยต่างยกย่องเขาว่าเป็นผู้กำกับที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่ง
image

ซีรีส์จีนเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร

ปรมาจารย์ลัทธิมาร ชีรีส์จีนฟอร์มยักษ์ที่ครองใจชาวไทย ด้วยกระแสถูกพูดถึงอย่างร้อนแรงตลอดเวลาที่ออกอากาศและได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทรงแรกที่ชีรีส์จีนสร้างปรากฏการณ์บนโซเชียลมีเดียของไทยจน ทำให้แฮชแท็ก #ปรมาจารย์ลัทธิมาร ติดอันดับ 1 ใน Trend Twitter Thailand และ Worldwide รวมถึงแฮชแท็กนักแสดงนำต่างถูกพูดถึงเป็นจํานวนมาก จนเกิดงานแฟนมีตติ้งนักแสดงปรมาจารย์ลัทธิบาร พบปะแฟนชีรีส์ในประเทศไทย ทำให้ละครจีนโบราณและวัฒนธรรมจีนกลายเป็นกระแสร้อนแรงในไทยและได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นไทยมากขึ้น ถือเป็นการปลุกกระแสยุคทองของซีรีส์จีนและอุตสาหกรรมบันเทิงจีนในประเทศไทยให้ได้รับความนิยมมากขึ้นอีกครั้ง

รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลสาขาความสัมพันธ์ไทย-จีน
image
จ้าวหมิงกวง
เป็นอดีตคณบดีการศึกษาภาษาจีนของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเซียะเหมิน ปัจจุบันเป็นผู้อ่านวยการการสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาจีนในภูมิภาคอาเซียน (HSK) เป็นผู้ริเริ่มจัดทุนการศึกษาให้กับข้าราชการไทยที่ไปเรียนภาษาจีน ซึ่งได้มีการแจกทุนการศึกษากว่า 15 รุ่น มีข้าราชการไทยที่ได้รับทุนการศึกษาจํานวนกว่าพันห้าร้อยคน ซึ่ง จ้าวหมิงกวง หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม อาจารย์จ้าว ยังได้ทำงานหลายอย่างในการส่งเสริมเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนในไทย นำนิทรรศการจิ๋นซี ฮ่องเต้ โบราณวัตถุต่าง ๆ จากสุสานจีนชี ที่เป็นการน่าสมบัติล้ำค่าของจีน มาจัดแสดงให้ชาวไทยได้รับชมอย่างใกล้ชิด
image
หวังหยินเฟย
ไชน่าคอนสตรัคชั่น เป็นบริษัทแรกของจีนที่ทำธุรกิจด้านก่อสร้างในไทย และคุณหวังหยินเฟย เป็นผู้บริหารรุ่นบุกเบิกจนถึงทุกวันนี้ และได้เป็นนายกสมาคมวิสาหกิจจีนในไทยรุ่นแรก และปัจจุบันเป็นนายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมวิสาหกิจจีนในไทย และบริษัทไชน่าคอนสตรัคชั่น ภายใต้การบริหารของ หวิงหยินเฟย ได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาการก่อสร้างพื้นฐานของไทย ในปีที่ผ่านบริษัทไชน่าคอนสตรัคชั่น ได้ชนะการประมูลการสร้างสุวรรณภูมิเฟสสอง และยังเป็นแรงสําคัญในการสร้างและพัฒนาในประเทศไทย
image
เสี่ยวเสี่ยวชา
บล็อกเกอร์ KOL ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของจีน ได้ทำการโปรโมทการท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงปีที่ผ่านมา ผ่านคอนเทนต์ในแพลตฟอร์มออนไลน์ weibo ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2 ล้านคน ทำให้นักท่องเที่ยวจีนได้รู้จักสถานที่ ท่องเที่ยวในไทยที่แปลกใหม่ มีเสน่ห์และมีคุณภาพ เป็นคนที่ชื่นชอบและรักประเทศไทย สร้างผลงานสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
image
สถาพร พานิชรักษาพงศ์
จิเอ็มเอ็ม ทีวี บริษัทบันเทิงครบวงจรชั้นนำ ผู้ผลิตละครซีรีส์ รายการโทรทัศน์ และจัดหานักแสดง ภายใต้การบริหารของ คุณสถาพร พานิชรักษาพงศ์ ที่มุ่งสร้างสรร ผลิตคอนเทนต์แปลกใหม่ หลากหลาย น่าติดตาม และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการผลิตชีสยอดนิยมออกสู่สายตาผู้ชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย อาทิ ซีรีส์ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง รุ่นพี่ Secret Love Wake Up ชะนี The Series Kiss Me Again จบให้ได้ค้านายแน่จริง Friend Zone เอา ให้ THE GIFTED นักเรียนพลังกิฟต์ Love Beyond Frontier อุมิติรักข้ามขอบฟ้า Theory of Love ทฤษฎีจีบเธอ ซึ่งไม่เพียงเป็นที่รู้จักในประเทศไทย แต่ยังสร้างกระแสโด่งดังไปยังประเทศจีนและทั่วเอเชีย ทำให้นานาประเทศได้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมบันเทิง แข็งแกร่งของไทย รวมถึงนักแสดงในสังกัดอย่าง พีรวัส แสงโพธิรัตน์ ปราชญา เรืองโรจน์ จุมพล อดุลกิตติพร อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังในประเทศจีน มีแฟนคลับชาวจีนติดตามมากมาย จีเอ็มเอ็ม ทีวี จึงเป็นหนึ่งในบริษัทบันเทิงไทยที่ชาวจีนรู้จักเป็นอย่างดี และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
image
รายการ I come from China
เป็นเวทีการแสดงภาพลักษณ์ของเยาวชนรุ่นใหม่ของประเทศจีนและแสดงออกถึงวัฒนธรรมจีนอันดีงามล้ำค่าให้กับ ชาวไทยได้รู้จัก และนำเอาเรื่องราวของบุคคลที่เป็นต้นแบบของไทย ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับรางวัล Person Of The Year Awards ไปเผยแพร่ที่ประเทศจีน โดยออกอากาศผ่านทางช่องหูหนานทีวี ถือเป็นรายการที่สร้างภาพลักษณ์ ที่ดีให้กับไทยจีนได้อย่างเป็นรูปธรรม ทำให้เรื่องราวบุคคลแบบอย่างของไทยเป็นที่รู้จักในประเทศจีน และเป็นต้นแบบที่ดีของเยาวชนจีน
รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลสาขาเศรษฐกิจและสังคม
image
Ou Yi Wei
Honor แบรนด์สมาร์ทโฟนที่สร้างสรรค์มาเพื่อคนรุ่นใหม่และกลุ่มคนที่มีวิถีแบบดิจิทัล เป็นสมาร์ทโฟนของจีน ที่โดดเด่นมากที่สุดในรอบปีผ่านมา ด้วยดีไซน์และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์วัยรุ่นและความต้องการของคนรุ่นใหม่ ทำให้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนกลายเป็นที่นิยมกลุ่มวัยรุ่นไทย ผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และการออกแบบ ที่ทันสมัยโฉบเฉี่ยว เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นที่มีสไตล์ทำให้พลิกโฉมของสมาร์ทโฟนในสายตาชาวไทย เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จีนที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในประเทศไทย
image
ดร.บุญ วนาสิน
กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี หนึ่งในกลุ่มโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2519 โดย น.พ.บุญ วนาสิน ผู้อุทิศตนให้กับการวิจัยทางการแพทย์ ภายใต้การนำของเขา กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรีได้จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลายเป็นสถานบริการทางการแพทย์ชั้นนำระดับสากลที่มีโรงพยาบาลในเครือกระจายตัวอยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศจีน ให้บริการดูแลผู้ป่วยด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ระดับไฮเอน โด่ดเด่นด้วยบริการดูแลผู้สูงอายุ เทคโนโลยีการรักษาโรคเบาหวาน และเทคโนโลยีการช่วยเหลือผู้ที่มีบุตรยาก ให้การรักษาจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นสุดยอดในด้านต่างๆ ดึงดูดผู้ป่วยชาวจีนและทั่วโลกด้วยบริการทางการแพทย์ที่ดีที่สุดในระดับสากล จากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ได้มาตรฐานมารักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการลงทุนความร่วมมือพัฒนาธุรกิจการแพทย์ที่ประเทศจีนตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา เพื่อการให้บริการทางการแพทย์และขับเคลื่อนการแลกเปลี่ยนด้านการแพทย์ระหว่างประเทศไทยและประเทศจีนมากขึ้นให้โอกาสผู้ป่วยสาวจีนสามารถขอความช่วยเหลือและคำแนะนำทางการแพทย์จากนานาชาติได้สะดวกง่ายขึ้น
image
ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ
เจ้าของลิขสิทธิ์ คริสปี้ ครีม (Krispy Kreme) ประเทศไทย โดนัทสูตรลิขสิทธิ์อันดับ 1 จากสหรัฐอเมริกา ที่ครองใจคนทั่วโลกมานานกว่า 82 ปี ซึ่งได้สร้างกระแสการต่อคิวที่ยาวนานให้เป็นที่รู้จักในแวดวงชาวไทย ปัจจุบันมีการขยายสาขาไปมากกว่า 35 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด และด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีสินค้าใหม่ ๆ ที่เป็นสูตรเฉพาะของประเทศไทย คริสปี้ ครีม จึงกลายเป็นโดนัทที่นิยะอย่างมากสำหรับชาวจีนที่อาศัยในประเทศไทย และนักท่องเที่ยวชาวจีน นับเป็นโดนัทยอดนิยมที่ดีที่สุดที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมาก
image
พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ
เป็นผู้บุกเบิกการท่องเที่ยวของเกาะสมุย ทั้งเส้นทางการบินสายแรก ก่อสร้างสนามบินที่เกาะสมุย พัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยว ในเกาะสมุย ทำให้เกาะสมุยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งยืนหยัดการให้บริการแบบ Boutique Airline คือการให้บริการแบบเอาใจใส่ สร้างความประทับใจ ให้ผู้ที่มาใช้บริการ ให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักเชอร์วิสมายของชาวไทย ทำให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ภายใต้การบริหารงานและวิสัยทัศน์อันเฉียบคมของ คุณพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ เป็นสายการบินชั้นนำของประเทศไทยที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย ด้วยการบริการระดับพรีเมียม
image
อเล็กซ์ อึ้ง
Kerry Express เป็นบริษัทขนส่งสัญชาติฮ่องกงที่ลงทุนในไทยด้วยรูปแบบธุรกิจสมัยใหม่ ตอบโจทย์นโยบายโครงการไทยแลนด์ 4.0 โดยสร้างรูปแบบโลจิสติกส์เพื่อตอบสนองการพัฒนาและเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศไทย บริษัทนำความสำเร็จจากฮ่องกงมาพัฒนาต่อยอดในประเทศไทย ด้วยจุดเด่นในด้านการจัดส่งพัสดุด่วนในประเทศไทย ภายใต้มาตรฐาน ส่งไว ส่งชัวร์ ทั่วไทย ทุบสถิติยอดผู้ใช้บริการส่งพัสดุด่วนมากกว่า 2,000,000 กล่องต่อวัน พร้อมขยายจุดให้บริการมากกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ ตอกย้ำการเป็นผู้นำอันดับ 1 ด้านการจัดส่งพัสดุด่วนในประเทศไทย ทั้งยังเป็นหนึ่งธุรกิจสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่ความเป็นไทยแลนด์ 4.0
image
วิกนาถ วรรธนะกุล
รอยัล คลิฟ โฮเต็ลส์ กรุ๊ป เป็นโรงแรมแบรนด์ไทย ที่เคยเป็นเอกลักษณ์ของเมืองพัทยาและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน เป็นแบรนด์โรงแรมที่พัฒนาควบคู่มากับเมืองพัทยา เป็นหนึ่งในแรงสำคัญที่สร้างความสมบูรณ์ แบบให้เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในประเทศ และนักบริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง วิทนาถ วรรธนะกุล ได้สานต่อและดึงกีฬาระดับโลกเข้ามาในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวโลก ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นเทนนิสระดับชาติเช่นกัน
image
ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์
SNAILWHITE หรือที่นักท่องเที่ยวชาวจีนรู้จักในนามของ ครีมหอยทาก เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบรนด์แรกของไทย ที่ชาวจีนรู้จัก ได้รับการยอมรับและความนิยมจากชาวจีน จากผลิตภัณฑ์หนึ่งชิ้นได้พัฒนาแตกไลน์สินค้า จนมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบครบวงจร เป็นแบรนด์ไทยที่ได้รับความเชื่อถือทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ไทยที่ชาวจีนรู้จักมากที่สุด ถือเป็นความภาคภูมิใจ ของแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
image
สุธี ศิริพรพิทักษ์
พอนด์ เคมิคอล ผู้ผลิตยารักษาโรคระดับชั้นนำของประเทศไทยที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน อาทิ ยาพาราแคป และยากลุ่มการรักษาโรคตามโรงพยาบาลต่างๆ ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 50 ปี มีการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นผู้บุกเบิกตลาดยา TRANKAL (qiáng gù li) ผลิตโดย Pond's Chemical Thailand R.O.P ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ J.C. BAZZ (SWITZERLAND) ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน รัสเชีย สวิตเซอแลนด์ เวียดนาม รวมทั้งฮ่องกง และมาเก๊า เป็นผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบันที่ชาวจีนมีความคุ้นเคยอีกแบรนด์หนึ่ง และเป็นยารักษาโรคที่ชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและนักท่องเที่ยวจีนเลือกใช้ คุณสุธี ศิริพรพิทักษ์ ผู้บริหารมากประสบการณ์ ได้มุ่งมั่นในการผลิต และจําหน่ายยาดีมีคุณภาพ เพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคและประชาชน พอนด์ เคมีคอล จึงเป็นผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน ที่ได้รับความนิยมและที่ยอมรับของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
image
พงศ์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องสําอางส่งออกอันดับหนึ่งและเป็นศูนย์กลางส่งออกสินค้าของอาเซียน KARMART ผู้ผลิตแบรนด์เครื่องสำอางยอดนิยมขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Baby Bright และ Cathy Doll เป็นม้ามืดจากผู้ผลิตเครื่องสำอางชั้นนำในไทย ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม แบบครบวงจรออกสู่ตลาดมากกว่า 3,000 รายการ ซึ่งไม่เพียงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดอาเซียน มียอดขายสูงใน เวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ รวมถึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวจีน กลายเป็นสินค้า ของฝากไทยที่ได้รับความนิยมมากในรอบปีที่ผ่านมา เป็นแบรนด์ความงามยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน การส่งออกสินค้าเติบโตอย่างก้าวกระโดดภายใต้การบริหารงานของ คุณพงค์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล ที่บุกเบิกและผลักดันแบรนด์คาร์มาร์ท และส่งเสริมอุตสาหกรรมความงามของไทยไปทั่วโลก
 
image
จ้าวหยาง
ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการขนส่งทางอากาศ เป็นสายการบินแห่งแรก ที่มีการบินตรงจากประเทศจีนมาไทย คือเส้นทาง กวางเจา - กรุงเทพ และปัจจุบันเป็นสายการบินจีนในไทยที่มีเส้นทางการบินเชื่อมต่อระหว่างไทยจีนมากที่สุด เป็นสายการบินจีนที่มีความสามารถในการรองรับผู้โดยสารสูงด้วยจํานวน เครื่องบินมากที่สุด รวมถึงมียอดผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในเอเชีย ให้บริการมากกว่า 3,000 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งในปีที่ผ่านมาสามารถขนส่งผู้โดยสารจำนวนกว่า 140 ล้านคน คุณเจ้าหยาง ผู้บริหารไชน่าชาวเทินแอร์ในไทย จึงเป็นนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่มากความสามารถเป็นที่ยอมรับของชาวจีนและชาวไทย
image
Trip.com Group Thailand
เว็บไซต์สำหรับให้บริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของจีน ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีนมากที่สุด มีการให้บริการครบวงจรทั้งจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ท่าวีซ่า ทำแพ็กเกจท่องเที่ยว รวมถึงแนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เป็นบริการออนไลน์ที่คนจีนเข้าถึงง่าย สามารถอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในประเทศไทยแล้วใช้บริการของ Ctrip มากกว่า 5 ล้านคน Ctrip ยังช่วยเสริมโอกาสในแง่ของการประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และอื่นๆ จึงสามารถช่วยส่งเสริมการตลาด กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเข้ามาในประเทศไทยเป็นการกระตุ้นการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตมากยิ่งขึ้น
image
อลัน เจียง
เอเชอร์เป็นแบรนด์จีนไต้หวันที่ได้เข้าตลาดไทยในช่วงยุคแรก เป็นที่รู้จักและยอมรับของชาวไทยด้วยยอดขายอันดับหนึ่งในไทย 10 ปี ซ้อน อลิน เจียง เป็นผู้บริหารที่สร้างตลาดเอเซอร์ในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ในฐานะกรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทยและอินโดจีน บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ ได้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีจีนไต้หวัน เป็นผู้นำทีมเทคนิคเชียนไทยและจีนไต้หวันมาทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เอเซอร์เป็นแบรนด์จีนไต้หวันที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยเป็นอันดับหนึ่งเป็นเวลาหลายปีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นผู้พัฒนาและเฟ้นหาเทคโนโลยีในหลายแขนงที่จะช่วยยกระดับชีวิตของทุกคนในยุค 4.0 อย่างแท้จริง ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของบริษัทจีนในไทยที่ประสบความสําเร็จ
image
ดร.สมศักดิ์ ชลาชล
เป็นผู้สร้างแบรนด์แฮร์แฟชั่นแบรนด์แรกในประเทศไทย เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลในการประกวดแฮร์แฟชั่นระดับโลกตั้งแต่สมัย 30 ปีที่แล้ว ทำให้วงการแฟชั่นระดับโลกได้เห็นฝีมือชาวไทยและคุณภาพของแฟชั่นไทย เป็นผู้ริเริ่มมาตรฐานวิชาชีพทำผมในประเทศไทย ให้ช่างผมหรือผู้ประกอบการได้เสริมสร้างทักษะที่เป็นมาตรฐานระดับสากล ให้มีการแข่งขันไปสู่มาตรฐานโลก ซึ่งทุกวันนี้ชาวจีนและทั่วโลกได้ยอมรับคุณภาพแฟชั่นไทย ถือเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ยกระดับวงการช่างทำผมไทย ให้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก จนทำให้แบรนด์แฟชั่นไทย ชลาชล เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวไทย
รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลสาขาวัฒนธรรมและบันเทิง
image
ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์
ใบใบ้ที่ปลิดปลิว ละครไทยกระแสแรงที่โด่งดังไกลถึงประเทศจีน ทำให้นักแสดงสาวเจ้าบทบาท ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ผู้รับบท นิรา ขึ้นแท่นฮอตสตาร์สาวขวัญใจชาวจีน มียอดฟอลโลเวอร์ในเว็บไซต์ Weibo ที่สูงถึงเกือบ 6 ล้านคน รวมถึงภาพยนตร์ Friendzone (ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน) ที่ถูกนำไปฉายในประเทศจีน ได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมชาวจีนเป็นอย่างดี และมีแฟนคลับชาวจีนมารอต้อนรับที่สนามบินอย่างเนืองแน่นเมื่อเธอเดินทางไปเยือนเมืองจีนเพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนี้
image
เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ
นักดนตรี นักแต่งเพลง นักแสดง และนายแบบชาวไทย เข้าสู่วงการบันเทิงจากการเดินแบบก่อนจะมีผลงานเพลงในฐานะมือกีต้าร์ของวงเสลอ เริ่มเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพยนตร์เรื่องบอดี้ศพ 19 และมีผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และละครตามมามากมาย เป็นที่รู้จักของชาวจีนจากผลงานเรื่อง Cat a Wabb แบบว่าน่ารักอ่ะ, รักสามเศร้า, ความจำสั้นแต่รักฉันยาว, 30+ โสด On Sale, 18 มงกุฎสุดที่รัก และ Oh My Ghost ผีป่วนชวนมารัก ถือเป็นนักแสดงชาวไทยรุ่นแรกๆ ที่มีกระแสโด่งดังไปถึงจีน ทำให้ชาวจีนชื่นชอบและได้รับความนิยมมานานกว่า 10 ปี นอกจากเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทมากความสามารถแล้ว เป้ อารักษ์ ยังเป็นศิลปินที่มีสไตล์ ด้วยเพลงแนวโฟล์ก คันทรี บวกกับเนื้อหาของเพลงที่สะท้อนสังคมและเตือนใจ เพลงของเขาจึงมักสร้างความฮือฮาให้กับวงการเพลงไทยอยู่เสมอ
image
ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล
นักแสดงหญิงชาวไทยมากความสามารถ ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานภาพยนตร์และละครมากมาย ทั้งยังได้รับการยอมรับในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์หญิงฝีมือเยี่ยม ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง “Sad Beauty เพื่อนฉัน ฝันสลาย" จากผลงานการกำกับของตั๊ก บงกช ได้รับเชิญให้ไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติมากมาย รวมถึงในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 21 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมชาวจีนเป็นอย่างดี เป็นนักแสดงและผู้กำกับหญิงชาวไทยที่ชาวจีนชื่นชมและให้การยอมรับ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแทนชาวไทยที่ได้นำผลงานไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในระดับนานาชาติ
image
เชียร์ ทิฑัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์
นางเอกมากฝีมือแถวหน้าของไทย ที่อยู่ในวงการบันเทิงมายาวนานกว่า 10 ปี เริ่มก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงภายใต้สังกัดสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี ภายหลังผันตัวเองมาเป็นนักแสดงอิสระ มีผลงานสร้างชื่อมากมาย ทั้งผลงานการแสดง และผลงานพิธีกร โดยเฉพาะผลงานละครเรื่อง The Cupids บริษัทรักอุตลุด ตอน ซ่อนรักกามเทพ ที่ทําให้เธอกลายเป็นนักแสดงชาวไทยที่คนจีนชื่นชอบและรู้จัก รวมถึงมีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียจีน Weibo เป็นจํานวนมาก และด้วยความที่เธอเป็นคนสนุกสนาน เฮฮา ทั้งยังมากความสามารถ จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบมาอย่างยาวนาน
image
ภณ ณวัสน์ ภู่พันธชสีห์ & บัว นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ
นักแสดงในสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่มีผลงานโดดเด่นน่าจับตามอง และกลายเป็นคู่จิ้นที่ผู้ชมชาวจีนชื่นชอบมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา จากผลงานละครเรื่อง ตราบาปสีชมพู ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชมอย่างล้นหลานไม่เพียงแค่ในประเทศไทย แต่ยังโด่งดังไกลถึงประเทศจีน ส่งผลให้ทั้งคู่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง รวมถึงจับมือกับคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในฐานะพระนางคู่ขวัญจากเวทีอื่นๆ มาแล้วอีกด้วย
image
โม มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ
นักแสดงหญิงมากฝีมือชาวไทย ที่เป็นที่รู้จักของผู้ชมชาวจีนมานานหลายปี จากผลงานเรื่อง ลิขิตฟ้าชะตาดิน, Sorry, I love you ขอโทษที่รักเธอ, ตะวันตัดบูรพา, Club Friday To Be Continued ตอน รักลองใจ และชีวิตเพื่อฆ่า หัวใจเพื่อเธอ ด้วยฝีมือการแสดงที่สมบทบาท ไม่ว่าจะรับบทแบบไหนก็สามารถทำให้ผู้ชมอินไปกับเรื่องราวที่เธอถ่ายทอดออกมา จึงทำให้เธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงชาวไทยที่ชาวจีนชื่นชอบ และมีแฟนคลับชาวจีนคอยติดตามผลงานอย่างเหนียวแน่น
image
วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์
วีเจ และนักแสดงสาวสวยมากความสามารถ เริ่มต้นเข้าวงการมาจากการเป็นวีเจทางแชนแนลวีไทยแลนด์ ก่อนจะมาชิมลางงานแสดงละคร และภาพยนตร์จนมีผลงานมากมาย รวมทั้งเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของชาวจีนจากผลงาน เรื่อง I Wanna Be Sup'Tar วันหนึ่งจะเป็นซุปตาร์ และ Club Friday The Series 8 รักแท้...มีหรือไม่มีจริง ตอนรักแท้หรือแค่...ความหวัง ทั้งยังเคยติดอันดับผู้หญิงเซ็กซี่ 25 คนแรกของประเทศไทยโดยนิตยสาร FHM อีกด้วย
 
image
กันต์ กันตถาวร
นักแสดง นายแบบ และพิธีกรมากความสามารถ ที่มีผลงานการันตีมากมาย ทั้งละคร ภาพยนตร์ โฆษณา และพิธีกรรายการต่างๆ ด้วยบุคลิกท่าทางที่ดูเป็นกันเอง และมีไหวพริบแก้ใช้สถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ซึ่งผลงานการดำเนินรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง และ I Can See Your Voice Thailand นักร้องซ่อนแอบ ได้โชว์ศักยภาพการเป็นพิธีกรของเขาจนเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากผู้ชม รวมถึงผู้ชมชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และนักท่องเที่ยวจีน ต่างรู้จักเขาในฐานะพิธีกรอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ณ ปัจจุบันนี้
image
เหลียนไหวเหว่ย
ไอดอลหนุ่มหน้าใสชาวจีน เป็นที่รู้จักจากการเข้าร่วมประกวดแข่งขันในรายการ Idol Producer 2 ได้รับกระแสตอบรับและความชื่นชอบจากผู้ชมอย่างล้นหลาม จนมีผลงานเพลงออกมามากมาย รวมถึงมีโอกาสร้องเพลงประกอบซีรีส์ My Girl Friend is an Alien รักนะยัยต่างดาว ซีรีส์เรื่องดังที่มีกระแสแรงมาถึงประเทศไทย ด้วยทํานองเพลงน่ารักๆ บวกกับเสียงร้องสดใส จึงเป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับทั้งชาวจีนและชาวไทย เป็นหนึ่งในไอดอลรุ่นใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
image
ออฟ จุมพล อดุลกิตติพร & ทัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์
นักแสดงสังกัด GMMTV จากซีรีส์ ทฤษฎีจีบเธอ Theory of Love ซีรีส์ที่มีกระแสพูดถึงอย่างมากมายบนโลกโซเชียล จนติดเทรนด์อันดับ 1 บน Twitter หลายครั้งในปีที่ผ่านมา รวมถึงกระแสดังไกลถึงประเทศจีน มีกลุ่มแฟนคลับในประเทศจีนติดตามผลงานและมียอดผู้ติดตามบน Weibo นับล้านคน ด้วยเคมีที่เข้ากันดีส่งผลให้ทั้งคู่ขึ้นแท่นเป็นคู่จิ้นสุดฮอตแห่งปี นอกจากนี้ยังมีโอกาสจัดงานแฟนมีตติ้งพบปะแฟนๆ ในหลายประเทศ ทั้งไทย, จีน, พม่า, ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย เป็นต้น
image
แซมมี่ เคาวเวลล์
นางเอกสาวตาคมหุ่นเซ็กซี่ ที่กวาดรางวัลผู้หญิงสุดเซ็กซี่มาแล้วหลายเวที ถึงแม้หลายคนจะติดภาพลักษณ์เซ็กซี่ของเธอ แต่แชมมี่เป็นนักแสดงที่มีความน่ารัก และเป็นกันเอง บวกกับฝีมือการแสดงกว่า 10 ปี ในวงการบันเทิงที่มีผลงานออกมามากมาย อาทิ เลื่อมสลับลาย, ไฟรักเกมร้อน, ราชนาวีที่รัก, เสน่หามายา และหลงเงาจันทร์ ทำให้เธอเป็นนางเอกสาวที่เป็นที่รักของใครหลายคน นอกจากนี้ผลงานของเธอยังได้มีโอกาสออกอากาศทางช่อง CCTV8 จึงทำให้เธอเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของผู้ชมชาวจีน
image
ตู้จื่อเจี้ยน
ในช่วงชีวิตของ Du Zi Jian เขาต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวครั้งใหญ่ในชีวิต แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาต้องท้อแท้และพ่ายแพ้ต่ออุปสรรค เขาได้น่าสิ่งนั้นกลับมาเป็นพลังในการลุกขึ้นสู้พัฒนาตนเองและตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต จนกลายมาเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่ครองตลาดนักอ่านชาวจีนยุคใหม่เป็นจํานวนมาก ด้วยเนื้อหาที่แปลกใหม่และทรงพลังจึงทำให้เขาได้รับความนิยม เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลอย่างมากในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียของจีน และเป็นที่รู้จักของชาวไทยผ่านทางอินเทอร์เน็ตและสื่อโซเชียล
image
หมาก ปริญ สุภารัตน์
พระเอกสุดฮอตมากฝีมือแถวหน้าของเมืองไทย ที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาเกือบ 10 ปี มีผลงานเป็นที่รู้จักของผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวจีนมากมาย อาทิ แอบรักออนไลน์, คลื่นชีวิต, รากนครา และคมแฝก ซึ่งในปี 2019 หมาก ปริญ ได้เดินทางไปร่วมงาน China Beauty Expo 2019 ที่ Shanghai New International Expo Center ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยแฟนคลับชาวจีนมารอต้อนรับที่สนามบินอย่างอบอุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งนักแสดงชาวไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมชาวจีน
image
พิม พิมประภา ตั้งประภาพร
ศิลปิน และนักแสดงสาวสวยมากความสามารถ ทั้งในด้านการร้องเพลง, การเต้น และการแสดง ที่ไม่ว่าบทบาทไหนเธอก็จะเผยเสน่ห์อันน่ารักออกมาให้แฟนๆ ได้ชมอยู่เสมอ นอกจากเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ชาวไทยแล้ว กระแสละครที่ดังไกลไปถึงประเทศจีน ทำให้เธอเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของชาวจีนจากผลงานละครต่างๆ อาทิ กาลครั้งหนึ่งในหัวใจ, ลูกไม้ลายสนธยา และพ่อมดเจ้าเสน่ห์ จนทำให้มีแฟนคลับชาวจีนมากมาย ถือเป็นอีกหนึ่งนักร้องนักแสดงมากความสามารถ และเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน
image
ณเดชน์ คูกิมิยะ
พระเอกหนุ่มซูเปอร์สตาร์ของไทย ที่มีผลงานการแสดงมากมาย และรางวัลการันตีความสามารถนับไม่ถ้วน ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับ จึงทำให้เขาได้รับเลือกให้รับบทพระเอกในซีรีส์รีเมคเรื่องดังจากเกาหลี ที่โด่งดังไปทั่วเอเชียในแบบฉบับเวอร์ชั่นไทย ลิขิตรักข้ามดวงดาว ซึ่งละครเรื่องนี้ยังสร้างกระแสโด่งดังในโซเชียลไทย และยังได้รับกระแสการพูดถึงจากผู้ชมชาวจีนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ด้วยการวางตัวเป็นแบบอย่างที่ดี จึงทำให้ ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นพระเอกหนุ่มสุดฮอตขวัญใจมหาชน และเป็นที่รักของผู้ชมเสมอมา
รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลสาขาข่าวสารการเมือง
image
นวลพรรณ ล่ำซำ
ในปีนี้การแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2019 ภาพของ คุณนวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่ร้องไห้กอดนักฟุตบอลหญิงไทย เป็นที่สะดุดตาของแฟนบอลชาวจีน ทำให้ชาวจีนเกิดความฮือฮา และมีความสนใจในกีฬาฟุตบอลไทยในปีนี้เป็นอย่างมาก และอยากรู้ว่าผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงของไทย ที่นำทีมฟุตบอลหญิงต่อสู้อย่างไม่ยอมแพ้จนทำให้แฟนบอลชาวจีนเทใจให้คือใคร จุดกระแสความสนใจ ในกีฬาฟุตบอลหญิงไทยขึ้นมาเป็นพิเศษ และทำให้ชาวจีนได้รู้จักฟุตบอลไทยมากขึ้น ทำให้เขาได้รับรางวัล Person of The Year Awards เป็นครั้งที่สอง ถือเป็นนักธุรกิจหญิงไทยที่มีชาวจีนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง
image
เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์
เป็นนักฟุตบอลชาวไทย ที่เป็นกำลังหลักสำคัญของทีมชาติไทยในการคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันหลายรายการ เป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่วินเฟรด เชเฟอร์ เรียกตัวเข้าไปร่วมการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2012 ในฐานะตัวแทนทีมชาติไทย ก่อนที่สองปีต่อมาจะพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จในรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 และคว้าแชมป์อีกครั้งในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 โดยได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมจากสองครั้งหลังสุด ด้วยรูปร่างเล็กแต่ปราดเปรียวคล่องแคล่ว จึงได้รับฉายาว่า เมสซี่เจ มีทักษะการเล่นฟุตบอลในระดับสูง จึงทำให้มีโอกาสไปเล่นให้กับทีมคอนซาโดเล ชิปโปะโระในเจลีก ดิวิชัน 1 ด้วยผลงานการเล่นที่โดดเด่นจึงเป็นที่รู้จักในหมู่คอกีฬาฟุตบอลชาวจีน และเป็นที่ชื่นชอบของแฟนกีฬาฟุตบอลชาวจนและทั่วโลก
image
บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
นักแสดงชื่อดังที่อุทิศตนทำงานด้านสังคมสงเคราะห์เพื่อประโยชน์ส่วนรวมด้วยการทำางานเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกติญญโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ มานานกว่า 20 ปี และเบื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นวิกฤติหนักสุดในรอบ 17 ปี บิณฑี บินลือฤทธิ์ จึงได้นำเงินส่วนตัว 1 ล้าน พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคจนระดมเงินได้จํานวนมากกว่า 300 ล้านบาท เข้าไปช่วยเหลือ ทั้งยังเป็นหัวแรงหัวสำคัญสำคัญในการลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งข่าวนี้ได้รับการเผยแพร่ในสื่อจีน จนทำให้ชาวจีนได้เห็นจิตใจที่ดีงามของชาวไทย เป็นแบบอย่างที่ดีงามของชาวไทย จนทำให้ชาวจีนชื่นชมเป็นวงกว้าง
image
อิทธิพล คุณปลื้ม
คุณอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา อดีตนายกเมืองพัทยาได้ส่งเสริมและพัฒนาเมืองพัทยาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทุกมุมโลก โดยเฉพาะชาวจีน ถือเป็นหนึ่งในนักการเมืองและผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีผลงานโดดเด่นและมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทย – จีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
image
จุติ ไกรฤกษ์
กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสังคมไทย ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสังคมเพื่อให้ประชาชนมีหลักประกันความปลอดภัยและความมั่นคงในชีวิต คุณจุติ ไกรฤกษ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มุ่งเน้นนโยบายพัฒนาสิทธิมนุษยชน ร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อต่อต้านและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเร่งด่วน ซึ่งในปีที่ผ่านมา กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มีบทบาทมากขึ้นในส่วนของการทำงานร่วมกับต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีน มีผลงานการป้องกันภัยค้ามนุษย์ระหว่างประเทศมากขึ้นอย่างเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งผลงานดังกล่าวได้รับการรายงานข่าวไปสู่สายตาชาวจีน จึงได้รับความสนใจและได้รับความเคารพชื่นชมจากชาวจีน
image
ไพศาล พืชมงคล
เป็นหนึ่งในคณะผู้บริหารสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน ที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกองทัพ รัฐบาล และภาคประชาชน ไทย-จีน มากกว่า 30 ปี เป็นหนึ่งในคณะผู้ริเริ่มเจรจาความร่วมมือรถไฟไทย-จีน เป็นผู้ผลักดันการใช้ภาษาจีนและเงินหยวนของอาเซียน และเป็นผู้รับผิดชอบโครงการทุนการศีกษาระหว่างรัฐต่อรัฐ ในการส่งข้าราชการทุกหน่วยงานไปศึกษาภาษาจีนที่ประเทศจีน ต่อเนื่องมาถึง 17 ปีแล้ว และเป็นมิตรสนิทของหลายหน่วยงานสําคัญของประเทศจีน
image
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
นักการเมืองหญิงของไทย ที่เคยดำรงตำแหน่งสำคัญมามากมาย เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ตั้งแต่ท่านได้รับเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ามาพัฒนาประเทศไทยและส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยให้ดีขึ้นจนได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ในปี 2546 ที่มีเหตุการณ์โรคซาร์สระบาดในประเทศจีนและทวีปเอเชีย ท่านได้ให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนชาวจีนและประเทศจีนในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสัมพันธ์อันดีงามต่อกัน สร้างความซาบซึ้งใจให้กับชาวจีนและรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมาก เป็นหนึ่งในนักการเมืองหญิงของไทยที่ชาวจีนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง และในเหตุการณ์อุทกภัยภาคอีสานในปี 2562 เรื่องราวที่ท่านเดินทางลงพื้นที่ไปช่วยหลังผู้ประสบภัยน้ำท่วมยังได้รับการรายงานข่าวที่ประเทศจีน ทำให้ชาวจีนต่างสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นในการทำงานช่วยเหลือประชาชนและให้ความเคารพชื่นชมท่านเป็นอย่างมาก
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้